THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG CĂN HỘ CHUNG CƯ HOÀNG GIA NEW MELBOURNE

tháng 5 16, 2018

Mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư diễn ra ngày càng phổ biến, tuy nhiên thủ tục chuyển nhượng mua bán còn khá phức tạp, với những người mới tham gia lần đầu chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ, thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc những kiến thức tổng quan về thủ tục chuyển nhượng chung cư từ đó giải quyết vấn đề nhanh hơn, sớm có được căn hộ hoàn hảo của mình và tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra.

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư
Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư
THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG CĂN HỘ CHUNG CƯ
Theo khoản 6 Điều 18 Thông tư 16/2010/TT – BXD quy định:
“6. Trường hợp tổ chức, cá nhân đã mua nhà ở thông qua sàn giao dịch bất động sản hoặc đã được phân chia nhà ở theo quy định tại Điều 9 của Nghị định số 71/2010/NĐ – CP mà bán lại nhà ở đó cho người khác thì phải thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 60 của Nghị định số 71/2010/NĐ – CP. Đối với hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản mà bán lại nhà ở đã mua cho tổ chức, cá nhân khác thì còn phải tuân thủ các quy định sau đây:
a) Nếu đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì phải thực hiện việc mua bán nhà ở theo đúng thủ tục quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về dân sự (bên bán phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp, các bên phải lập hợp đồng mua bán nhà ở và nộp thuế cho Nhà nước theo quy định).
b) Nếu chưa nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định tại khoản 1 Điều 20 của Thông tư này mà không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Các thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư bao gồm quy trình như nào?

- Bước 1: Chủ sở hữu căn hộ chung cư đang muốn bán cần gửi đơn cho chủ đầu tư xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ của mình. Chủ đầu tư – tức người mua sẽ tiến hành kiểm tra căn hộ của người bán với những tiêu chí như:
·        Các vấn đề về thanh toán: có đang thế chấp hợp đồng mua bán vay vốn ngân hàng không
·        Lô đất có đang gặp rắc rối gì về tranh chấp, mâu thuẫn hay mập mờ về quyền sở hữu hay không,...
Nếu không có vấn đề gì, chủ đầu tư sẽ thông báo cho chủ hộ là căn hộ, căn chung cư đủ điều kiện để bắt đầu làm thủ tục chuyển nhượng chung cư.

- Bước 2: Hai bên phải thống nhất rõ ràng thời gian địa điểm cụ thể để tiến hành thủ tục chuyển nhượng. Vì người xưa đã có câu “thuận mua vừa bán”, nên hai bên lựa nhau để có được kết quả nhanh và tốt đẹp nhất.
Hai bên bán và bên mua phải ra văn phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Nếu giữa người mua và người bán không có vấn đề gì phát phát sinh thì sau bước này bên mua sẽ chuyển tiền mua căn hộ cho bên bán.

- Bước 3: Bước tiếp theo, một trong 2 bên sẽ ra chi cục thuế lấy bên lai và đóng thuế (thông thường theo thoải thuận giữa 2 bên thì mỗi người sẽ chịu một nửa tiền thuế).

- Bước 4: Lấy biên lai thu thế về, gom lại tất cả các loại giấy tờ đem  công chứng sau đó giao cho chủ căn hộ xác nhận việc chuyển nhượng. Sau khi chủ hộ (cũ) xác nhận chuyển nhượng thì thủ tục chuyển nhượng chung cư coi như hoàn thành.

Đăng ký ngay để được tư vấn chọn căn hộ đẹp nhất tại đây.

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký