THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN HƯỚNG ĐẾN NHU CẦU THỰC

tháng 5 21, 2018
Thị trường bất động sản hướng đến nhu cầu thực
Thị trường bất động sản hướng đến nhu cầu thực

Sau thành công với hàng loạt dự án được triển khai trong năm 2017, sang năm 2018 thị trường bất động sản tiếp tục sôi động trở lại với hàng loạt dự án được mở bán, theo báo cáo thị trường quý 1/2018 của CBRE, thị trường bất động sản cả nước đón nhận thêm 9.503 căn hộ, tăng 11% theo quý và 79% so với cùng kỳ năm ngoái.
Về tỷ lệ các phân khúc sản phẩm, phân khúc trung cấp chiếm 71% trong tổng nguồn cung trong quý 1/2018 (so với 32% trog quý 1/2015) cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ của thị trường này nhằm đáp ứng nhu cầu để ở của người dân, tạo nền tảng phát triển bền vững.
Cũng theo CBRE Việt Nam, tình hình tiêu thụ khả quan được ghi nhận tại các phân khúc. Trong quý 1/2018 có 9.260 căn hộ được tiêu thụ, tăng 4% so với quý trước và tăng 26% so với năm trước. Xét về phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm 65% số căn bán được trong quý 1/2018.
Dự đoán thị trường bất động sản trong năm 2018, CBRE Việt Nam cho rằng, sản phẩm trung cấp tiếp tục chiếm tỷ trọng cao, nguồn cung phân khúc cao cấp và hạng sang chỉ chiếm tỷ lệ hạn chế. Điều này cho thấy thị trường đã có sự chuyển rõ nét tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững.
HƯỚNG ĐẾN NHU CẦU THỰC
Thị trường bất động sản hướng đến nhu cầu thực
Thị trường bất động sản hướng đến nhu cầu thực
Phân khúc căn hộ cao cấp đang có dấu hiệu bội thực nguồn cung trong khi đó giá đất nền lại quá cao, đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều khách hàng tìm kiếm đến nguồn cung căn hộ giá rẻ.
Trước đây, các nhà đầu tư thường mặc định đầu tư thì phải nhắm phân khúc cao cấp vì lợi nhuận cao và tỷ lệ cho thuê cũng cao hơn. Tuy nhiên khi mức giá đã trên đỉnh và nguồn cung quá nhiều thì những điều kỳ vọng này càng khó khả thi. Mặt khác tỷ lệ nhà đầu tư quá cao khiến áp lực cạnh tranh giảm giá bán, giá cho thuê cũng vô cùng khốc liệt.
Do đó đầu tư vào những dự án tầm trung được lựa chọn nhiều hơn, các dự án tầm trung được đầu tư kỹ lưỡng về tiện ích, chất lượng và vị trí thuận tiện kết nối là sự lựa chọn hợp lý tại thời điểm này.
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho rằng sự lệch pha nguồn cung trên thị trường phần nhiều do phân khúc cao cấp được kỳ vọng biên độ lợi nhuận tốt hơn. Tuy nhiên, khi phân khúc cao cấp có dấu hiệu bão hòa thì nhu cầu căn hộ mức giá trên dưới 1 tỷ/căn vẫn chiếm tỷ trọng rất lớn trên thị trường và đây cũng là nhu cầu bền vững. Điểm khó khăn khi doanh nghiệp tham gia phân khúc nhà giá rẻ chính là phải có quỹ đất tốt và chấp nhận lợi nhuận thấp để ra sản phẩm vừa túi tiền.

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký