KHI MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ CẦN NHỮNG THỦ TỤC VÀ GIẤY TỜ GÌ?

tháng 3 20, 2018
Bạn đang cần mua chung cư nhưng vẫn chưa biết thủ tục như thế nào và cần những giấy tờ gì trong quá trình mua? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn những việc bạn cần làm khi khi mua căn hộ chung cư.

thủ tục, giấy tờ khi mua chung cư
Thủ tục, giấy tờ khi mua chung cư
Theo "Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch
1. Trong các giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:
 a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;
 b) Không thuộc diện đang tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;
c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.
Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lại.
2. Các giao dịch về nhà ở sau đây thì không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:
a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;
b) Tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;
c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước của chủ đầu tư dự án; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;
d) Cho thuê, cho mượn, cho ở nhà, ủy quyền quản lý nhà ở;
đ) Nhận thừa kế mà nhà ở đó chưa có Giấy chứng nhận;
e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.
Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.
3. Trường hợp nhà ở cho thuê thì ngoài các điều kiện quy định tại các điểm b,c và d Khoản 1 Điều này, nhà ở còn pải bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường."
Khi đã có đủ các loại giấy tờ kể trên, bên mua và bên bán cần kèm theo giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng mang đến Phòng công chứng (hoặc Văn phòng công chứng) để làm hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó, đến Phòng thuế trước bạ để làm nghĩa vụ thuế và đến Phòng Tài nguyên - Môi trường để thay đổi chủ sở hữu.

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký